วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

รู้ไว้ใช่ว่า.....เคล็ดลับแม่ศรีเรือน

โดย
สร้อยสน ปานอนันต์

การรับประทานกระเทียมวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 7 กลีบ จะช่วยป้องกันอาการเป็นไข้หวัดและเจ็บคอ บางตำรากล่าวว่า การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือนานๆ จะช่วยแก้หวัดเจ็บคอได้เช่นกัน

ผู้ที่มักจะมีอาการลิ้นเป็นฝ้า ขอให้ใช้แปรงสีฟันแปรงแรงๆระหว่างแปรงฟัน ฝ้าก็จะหายไป ลิ้นสะอาด ไม่มีกลิ่นปากและที่สำคัญคือประสาทรับรู้รสและกลิ่นก็จะดีขึ้นมาก แม้แต่การดมกลิ่นอาหารเพียงอย่างเดียวก็สามารถบอกรสชาติของอาหารได้เลยทีเดียว

บ่อยครั้งที่แม่บ้านหั่นพริกตอนทำครัวแล้วจะรู้สึกแสบมือ ขอแนะนำให้ท่านเอามือจุ่มลงไปในน้ำซาวข้าว นานสักประมาณ 5-10 นาที อาการปวดแสบปวดร้อนนั้นก็จะหายไปราวกับปลิดทิ้ง

สุดท้ายนี้ ขอถ่ายทอดสูตรหมักเนื้อนุ่มสำหรับแม่บ้านในการทำอาหารรสเด็ด ซึ่งโดยปกติแล้วสูตรนี้คนครัวทั่วไปมักจะอุบไว้เป็นความลับ นั่นคือ นำเนื้อสด(ไก่สด/ หมูสด) 1 กิโลกรัม(ไม่ผ่านการแช่แข็ง)มาหั่นขวางเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำแป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนพูนมาคลุกเคล้ากับน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เมื่อนำออกมาปรุงอาหาร จะได้รสชาติที่เอร็ดอร่อย นุ่มลิ้นเป็นอย่างยิ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น